ประกาศ
กระทรวงพาณิชย์ประกาศกำหนดให้ข้าวขาวเป็นสินค้ามาตรฐาน และมาตรฐานสินค้าข้าวขาว ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2556 เป็นต้นไป
ผู้ส่งออกสินค้ามาตรฐาน "สินค้าข้าวขาว" จะต้องขอจดทะเบียน/บริษัทเซอร์เวย์และผู้ตรวจสอบคุณภาพ "สินค้าข้าวขาว" จะต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานสินค้า
โดยยื่นคำร้องฯ ผ่านระบบให้บริการอิเล็คทรอนิกส์ได้ ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นไปนะจ๊ะ
สินค้ามาตรฐานข้าวขาว หมายถึง ข้าวขาวทุกชนิด รวมทั้งข้าวหอมปทุมธานี (ไม่รวมข้าวหอมมะลิไทย) เฉพาะข้าวขาว 8 ชนิด
ข้าวขาว 100% ชั้น 1 ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ข้าวขาว 100% ชั้น 3 ข้าวขาว 5%
ข้าวขาว 10% ข้าวขาว 15% ข้าวขาว 25% เลิศ ข้าวขาว 25%
และข้าวหอมปทุมธานี ชนิด ข้าวขาว 100% ข้าวขาว 5% ข้าวขาว 10% ข้าวขาว 15%
"ประกาศกระทรวง สินค้าข้าวขาว"